Tivi Sony tự nhủ phải thay đổi

Bắt đầu phát triển từ những thập niên 1990 thì sẽ hiểu được tình cảm đặc biệt của các “tín đồ công nghệ” thời kỳ dành cho Sony. Nhắc đến Sony là nhắc tới chất lượng gia công và trải nghiệm sử dụng ở mức tuyệt đối, đè bẹp các thương hiệu “cấp thấp” như LG và Samsung. Có thời điểm những chiếc TV CRT 21-inch chính là sự tự hào và kiêu hãnh của nhiều gia đình khá giả, những chiếc máy chơi băng Walkman là biểu tượng của “đẳng cấp di động” không kém gì những chiếc iPhone hay Galaxy Note ngày nay còn 2 chiếc máy PlayStation và PlayStation 2 thì giữ trọn niềm mơ ước của những cậu bé đang tuổi đến trường.

Xem thêm: Bảo hành tivi Toshiba

tivi lg

Hơn 20 năm trôi qua và giờ đây thì ngoài PlayStation, Sony đã đánh mất hoàn toàn vị thế của mình trên thế giới công nghệ. Chúng ta sẽ không nói về tình cảm hay đánh giá cá nhân về sản phẩm mà sẽ sử dụng các con số: trong quý 4/2015, doanh thu smartphone của Sony đạt 3,2 tỷ USD, bằng 1/20 doanh thu iPhone của Apple. Doanh thu mảng TV đạt 2,3 tỷ USD, tương đương với 43% doanh thu màn hình của Samsung trong cùng một quý. Thậm chí, doanh thu mảng chip bán dẫn của Sony (2,1 tỷ USD) trong quý cuối năm 2015 còn không bằng lợi nhuận hoạt động của Samsung trên mảng này (2,3 tỷ USD).
Những con số như vậy chỉ là minh chứng mới nhất cho một sự thật đã được chấp nhận từ lâu: Sony, tên tuổi từng một thời nắm vị trí độc tôn của thế giới công nghệ, giờ đây đã trở nên thực sự nhỏ bé so với những đối thủ như Apple và Samsung.
Nhiều người đã nói rất nhiều về lý do mà Sony để đánh mất vị thế của mình, nhưng vấn đề lớn nhất của gã khổng lồ Nhật Bản, cũng giống như những người hùng đã chìm vào dĩ vãng khác như Nokia hay Motorola, là ở chỗ quá tự kiêu và rồi chậm chân hơn các đối thủ từ lúc nào không hay biết. Những thất bại lớn nhất, đau đớn nhất của Sony đều mang cùng một màu sắc: áp đảo thị trường CRT để rồi “bỏ ngỏ” thị trường LCD cho các đối thủ Hàn Quốc; thành công vượt trội với Walkman và Discman và rồi bị iPod đẩy vào dĩ vãng; đánh bại HD-DVD bằng Blu-ray nhưng rồi “chìm nghỉm” trong cuộc đua truyền tải digital (upload/download; stream) trước Google, Amazon và Valve.
Ngay cả hệ máy PlayStation là dòng sản phẩm thành công nhất của Sony cũng đã có lần là “nạn nhân” của tinh thần sáng tạo từ các đối thủ cạnh tranh: Microsoft không thể đạt thế ngang ngửa với Sony trên đấu trường game console ngày nay nếu như gã khổng lồ phần mềm không vượt lên trước trong lĩnh vực dịch vụ chơi game trực tuyến với Xbox Live.
Và dĩ nhiên miếng bánh ngon nhất mà Sony để lỡ vẫn là cuộc cách mạng di động. Giờ đây, khi tablet đã bão hòa từ lâu và smartphone cũng đã vừa chạm đỉnh (tức là sẽ bắt đầu tụt dốc, dựa theo những tín hiệu từ Apple và Xiaomi) thì thương hiệu Xperia vẫn chưa đạt được chỗ đứng đáng kể về danh tiếng và doanh thu. Không mấy bất ngờ, mỗi năm sự chú ý của các tín đồ smartphone vẫn được dành cho iPhone, Galaxy S và thậm chí là những chiếc smartphone giá rẻ như Xiaomi và OnePlus trước tiên rồi mới tới Sony.
Lý do thương hiệu Nhật Bản này mờ nhạt đến vậy không phải là quá khó hiểu: thiết kế Xperia thì gần như giữ nguyên từ năm này sang năm khác, và các tính năng phần cứng và phần mềm cũng chẳng có gì thú vị cả.
Ngay đến cả chuyện căn bản như chạy đua cấu hình Sony cũng không phải lúc nào cũng làm được. Ví dụ, Xperia Z chỉ có Snapdragon S4 Pro trong khi các đối thủ đều có Snapdragon 800 hoặc Xperia Z3 ra mắt với chip Snapdragon 801 tái sử dụng từ Xperia Z2 trong khi các đối thủ đều đã nhảy lên Snapdragon 805.
Sony đã dùng ngôn ngữ thiết kế này không chỉ cho 7 đời đầu bảng mà còn cả vô số dòng phụ như Compact hay Ultra.
Sony đã dùng ngôn ngữ thiết kế này không chỉ cho 7 đời đầu bảng mà còn cả vô số dòng phụ như Compact hay Ultra.
Không thể cứ mãi đem thiết kế và chất lượng ra để bào chữa
Khi tình trạng tụt hậu là quá rõ ràng, các fan của Sony lại mang niềm tự hào về chất lượng gia công và thiết kế đẹp ra để bào chữa cho sản phẩm của công ty. Thế nhưng, sự thật là ngành sản xuất điện tử đã có kinh nghiệm hàng chục năm, và đến nay thì việc cứ khăng khăng rằng hàng Sony bền hơn hàng LG hay Samsung đã không còn là hợp lý. Trong thời đại này, toàn bộ các hãng đã đẩy chu trình của mình sang các đất nước có phí nhân công rẻ mạt, và chính điều này gần như đã san phẳng mặt bằng về chất lượng.
Ví dụ: khảo sát của Tech Hive vào năm 2011 cho thấy LG, Samsung và Panasonic mới là các thương hiệu TV bền bỉ nhất, trong khi khảo sát của Which? vào năm 2014 cho thấy tỷ lệ TV Sony không gặp lỗi sau 5 năm là 82% còn Samsung là 78%. Consumer Reports cũng cho thấy sự khác biệt về chất lượng chưa chắc đã tồn tại: LG, Panasonic, Samsung và Sony đã cùng đứng trong nhóm các thương hiệu TV bền bỉ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Như vậy, có thể nhận thấy rằng sự khác biệt giữa các thương hiệu Nhật Bản và các thương hiệu Hàn Quốc về mặt chất lượng gia công trên chính lĩnh vực danh tiếng nhất của Sony là TV cũng đã gần như không còn tồn tại.
Một ví dụ khác thường được đưa ra dẫn chứng cho độ bền của Sony là khả năng chống nước của Xperia Z. Sony đúng là đã tiên phong trong việc ra mắt tính năng chống nước cho smartphone đầu bảng, nhưng Samsung và các hãng khác cũng chẳng mất bao lâu để trang bị khả năng tương tự cho smartphone của mình. Đó là còn chưa kể Sony quảng bá tính năng đó nhưng lại không dám… bảo hành cho smartphone bị nước vào – một lựa chọn gần như là tát vào mặt các fan vậy. Đến năm nay, công ty Nhật Bản đã không còn đặt trọng tâm vào tính năng chống nước cho chiếc Xperia X Performance mới ra mắt, chẳng khác nào thừa nhận thất bại cho một khẩu hiệu đã từng là điểm vượt trội duy nhất của smartphone đầu bảng Sony với các hãng khác.

http://www.trambaohanhtivisony.com/

Speak Your Mind

*